Xung quanh vấn đề này, bác sĩ Tôn Thất Toàn-Phó GĐ phụ trách Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã có cuộc trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống.

PV. Thưa bác sĩ, số ca mắc sốt xuất huyết ở địa phương hiện nay diễn biến ra sao?

Bác sĩ Tôn Thất Toàn: Đến đầu tháng 2/2023, số ca mắc sốt xuất huyết ở địa phương lên trên 300 ca. Có huyện/thị xã từ trước đến nay vẫn là "điểm nóng" như thị xã Ninh Hòa. Bởi vậy nên ngay từ đầu năm, chúng tôi đã triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết.

Bác sĩ Tôn Thất Toàn nói về các giải pháp diệt lăng quăng để phòng, chống sốt xuất huyết.

PV. Các biện pháp đó cụ thể là gì, thưa ông?

Bác sĩ Tôn Thất Toàn: Chúng tôi đã cử cán bộ, nhân viên y tế dự phòng phối hợp với trung tâm y tế các địa phương điều tra, giám sát chặt chẽ chỉ số lăng quăng, đánh giá hiệu quả công tác xử lý dịch bệnh sốt xuất huyết. Sau đó chúng tôi phân ra các tổ/thôn thuộc nguy cơ cao với sốt xuất huyết phải tiến hành chiến dịch tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy với tần suất 2 lần/tuần. Với thôn/tổ có nguy cơ vừa thì tiến hành tiêu diệt lăng quăng/bọ gậy 1 lần/tuần. Ngay trong tháng 2/2023 này toàn tỉnh Khánh Hòa có 35 thôn/tổ dân phố phải tiêu diệt lăng quăng 1 tuần/lần; 26 thôn/tổ dân phố diệt lăng quăng 2 lần/tuần.

PV. Từ thực tế, theo ông nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sốt xuất huyết vẫn tăng là do đâu?

Bác sĩ Tôn Thất Toàn: Qua khảo sát, đánh giá thực tế cho thấy bên cạnh nguyên nhân thời tiết diễn biến thất thường thì còn có tình trạng nhiều người dân còn chủ quan, chưa chú trọng đến việc diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng, chống sốt xuất huyết. Vậy nên chúng tôi đã liên tục tiến hành tuyên truyền đến từng khu dân cư để người dân nâng cao ý thức.

Nhân viên Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa giúp người dân diệt lăng quăng để phòng, chống sốt xuất huyết

PV. Đối với chính quyền các địa phương ở Khánh Hòa thì Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa đã có kiến nghị gì để việc phòng dịch sốt xuất huyết được hiệu quả hơn, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Tôn Thất Toàn: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế, Ủy ban nhân dân các xã phường phối hợp chặt với ngành y tế triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy. Đồng thời báo cáo kết quả triển khai thực hiện hàng tháng về Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa để có có biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả nhất.

Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Nguồn: suckhoedoisong.vn

皇冠体育官网声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Khánh Hòa: Diệt lăng quăng, bọ gậy tuỳ theo cấp độ nguy cơ dịch sốt xuất huyết
发布评论

分享到:

天津铸源:守护人民生命健康 交出科技创新“高分卷”
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。